ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH THỰC HIỆN QUY HOẠCH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TRÊN ĐỊA BÀN XÃ BẢO HÀ, HUYỆN BẢO YÊN, TỈNH LÀO CAI - Thị Đức Hạnh, Đỗ; Thị Tám, Đỗ; Thị Mai, Lê; Bá Long, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2018)
Nghiên cứu nhằm đánh giá tình hình thực hiện và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện quy hoạch xây dựng nông thôn mới tại xã Bảo Hà. Số liệu được thu thập từ các ban ngành của xã và từ 100 hộ theo phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên. Tình hình thực hiện quy hoạch xây dựng nông thôn mới được đánh giá bằng cách so sánh kết quả thực hiện với quy hoạch đề ra. Sử dụng thang đo 5 mức của Likert để đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả thực hiện các tiêu chí và kết quả thực hiện quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Kết quả nghiên cứu cho thấy năm 2010 xã Bảo Hà chỉ có 2/19 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới. Đến năm 2016 xã đã có 9/19 đạt chuẩn. Người dân xã Bảo Hà đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở mức trung bình. Quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ và quy hoạch phát triển các khu dân cư được đánh giá ở mức cao. Quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội, môi trường được đánh giá ở mức trung bình. Để thực hiện quy hoạch xây dựng hiệu quả cần thực hiện đồng bộ các giải pháp: nâng cao nhận thức của nhân dân về xây dựng nông thôn mới; đa dạng hình thức huy động vốn; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật phát triển các mô hình sản xuất và hoàn thiện cơ sở hạ tầng.