THIẾT KẾ, CHẾ TẠO BỘ ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG TIẾT KIỆM ĐIỆN CHO CÁC THIẾT BỊ DÙNG TRONG VĂN PHÒNG TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC LÂM NGHIỆP - Đức Minh, Lê; Thành Trung, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2018)
Tiết kiệm điện là sử dụng điện một cách hiệu quả. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để cải tiến các thiết bị điện. Giảm năng lượng tiêu thụ thiết bị là giảm mức ngân sách phải chi trả, đồng thời chính là giảm lượng CO2 thải vào bầu khí quyển. Trong nghiên cứu này, một hệ thống điều khiển thiết bị điện tự động được áp dụng. Hệ thống điều khiển các thiết bị điện trong các phòng thực hành của toà nhà A1. Hệ thống dựa vào vi điều khiển ATMEGA328B, các cảm biến PIR (cảm biến hồng ngoại thụ động), cảm biến nhiệt độ và chip đếm thời gian thực để thực hiện thiết lập các chế độ hoạt động. Các chế độ hoạt động được thiết lập dựa vào lịch làm việc của từng phòng trong ngày. Hệ thống có chức năng tự động ngắt hoạt động của đèn, quạt ngay sau khi không có người trong phòng làm việc; chuyển các thiết bị điện được điều khiển từ xa như điều hòa, máy chiếu… về chế độ tắt chờ sau khoảng thời gian không có người trong phòng được lập trình trước (thông thường sau khoảng 3 phút) và tự động bật các thiết bị điện ngay sau khi phát hiện có người trong phòng làm việc hoặc ngắt hoạt động của toàn bộ thiết bị điện trong phòng làm việc trong thời gian ngày nghỉ làm việc. Hệ thống đã được áp dụng trên phòng 201 nhà A1 đã đạt yêu cầu đề ra.