TÌNH TRẠNG VÀ BẢO TỒN KHU HỆ LINH TRƯỞNG TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN BẮC HƯỚNG HÓA, TỈNH QUẢNG TRỊ - Văn Thành, Thái; Thanh Hải, Đồng; A Tung, Thào; Ngọc Tuấn, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2018)
Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa nằm về phía Bắc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, là khu bảo tồn duy nhất nằm về phía Tây của Dãy Trường Sơn. Khu bảo tồn được đánh giá có tính đa dạng sinh học cao, đặc biệt đây là nơi trú ngụ của nhiều loài Linh trưởng nguy cấp, quý hiếm ở Việt Nam. Cho đến nay, đã có một số cuộc điều tra về thành phần loài Linh trưởng trong Khu bảo tồn, tuy nhiên các nghiên cứu chuyên sâu về các loài này tại KBT còn hạn chế. Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm xác định thành phần loài, tần suất bắt gặp, giá trị bảo tồn và các mối đe dọa đến khu hệ Linh trưởng. Phương pháp phỏng vấn, điều tra theo tuyến, điều tra theo điểm, đặt bẫy máy ảnh và phương pháp điều tra đêm đã được sử dụng để thu thập số liệu. Kết quả đã ghi nhận tổng số 9 loài linh trưởng thuộc 3 họ, trong đó có 8 loài được ghi nhận qua quan sát trực tiếp ngoài thực địa. Tần suất bắt gặp các loài Linh trưởng trên các tuyến điều tra là khác nhau, dao động từ 0,04 - 1,36 lần/km, trong đó Chà vá chân nâu là loài bắt gặp nhiều nhất. Hai nhóm mối de dọa đến các loài Linh trưởng là: săn bắn (bao gồm săn bắn và bẫy bắt) và phá hủy sinh cảnh (khai thác gỗ trái phép, phá rừng làm nương rẫy, khai thác lâm sản ngoài gỗ và chăn thả gia súc). Bốn giải pháp chính nhằm bảo tồn các loài Linh trưởng đó là: Bảo vệ loài và sinh cảnh; Tăng cường thực thi pháp luật; Nâng cao nhận thức cho cộng đồng địa phương và tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học.