ỨNG DỤNG GIS VÀ VIỄN THÁM TRONG XÂY DỰNG BẢN ĐỒ CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ KHU VỰC KHAI THÁC KHOÁNG SẢN, HUYỆN LƯƠNG SƠN, TỈNH HÒA BÌNH - Quang Bảo, Trần; Ngọc Hiệp, Hồ; Sỹ Hòa, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2018)
Bài báo trình bày tóm tắt kết quả ứng dụng viễn thám trong xây dựng bản đồ chất lượng không khí khu vực khai thác mỏ khoáng sản tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình. Ảnh vệ tinh Landsat 8, độ phân giải 30 m, 3 thời kỳ là 2013, 2015 và 2017 được sử dụng để tính toán các chỉ số thực vật, chỉ số ô nhiễm không khí API (air pollution index). Kết quả từ các trạm quan trắc chất lượng không khí tại các khu vực khai thác mỏ chỉ ra hầu hết các mỏ khai thác khoáng sản đều có các chỉ số vượt ngưỡng cho phép theo quy chuẩn chất lượng không khí quốc gia QCVN 05: 2013/BTNMT, mức độ ô nhiễm tăng dần từ năm 2015 về cả quy mô, cường độ và chưa có dấu hiệu suy giảm. Chỉ số ô nhiễm không khí API phân tích được trên ảnh vệ tinh Landsat qua các năm so với giá trị tổng hợp tại các trạm quan trắc thường cao hơn và đều ở mức nghiêm trọng. Ô nhiễm không khí đã tác động tới đời sống sinh hoạt, sức khoẻ của người dân xung quanh, thể hiện qua kết quả khảo sát người dân ba khu vực: cách xa mỏ, cận mỏ và trên tuyến đường vận chuyển. Nghiên cứu cũng chỉ ra khu vực có lớp phủ rừng cao sẽ có chất lượng không khí tốt hơn so với khu vực có hoạt động khai thác khoáng sản. Ứng dụng tư liệu viễn thám để xây dựng và đánh giá chất lượng không khí mang lại kết quả khả quan theo thời gian, góp phần trong công tác quản lý giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường từ hoạt động khai thác khoáng sản.