ĐÁNH GIÁ MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ ĐỒNG THUẬN CỦA NGƯỜI DÂN TRONG VIỆC THỰC HIỆN QUY HOẠCH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TẠI HUYỆN ĐÀ BẮC, TỈNH HÒA BÌNH - Thanh Quế, Phạm; Văn Đích, Bùi; Thị Loan, Nguyễn; Thu Hà, Trần; Thị Hải, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nghiên cứu sử dụng mô hình nhân tố khám khá (EFA) nhằm đánh giá một số yếu tố ảnh hưởng đến sự đồng thuận của người dân trong việc thực hiện quy hoạch xây dựng nông thôn mới tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Số hộ phỏng vấn là 168 hộ của 02 xã đại diện. Kết quả phân tích mô hình hồi quy đa biến cho thấy 70,5% sự đồng thuận của người dân đối với việc thực hiện quy hoạch NTM được giải thích bằng 6 nhóm với 25 yếu tố. Nhóm yếu tố ảnh hưởng lớn nhất là dân bàn (F2) với β2 = 0,325; tiếp đến là các nhóm yếu tố dân hưởng thụ (F5) với β5 = 0,306; nhóm yếu tố dân kiểm tra (F4) với β4 = 0,302; nhóm yếu tố dân biết (F1) với β1 = 0,246; nhóm yếu tố chính quyền địa phương (F6) với β6 = 0,169 và ảnh hưởng ít nhất là nhóm yếu tố dân làm (F3) với β3 = 0,088. Từ kết quả nghiên cứu đề xuất một số giải pháp nhằm tạo được sự đồng thuận cao hơn của người dân gồm: phát huy vai trò của người dân; phát huy tinh thần nhân dân làm chủ trong thực hiện quy hoạch; trong kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung quy hoạch; đảm bảo cho người dân được hưởng thụ nhiều hơn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương.