THÀNH PHẦN LOÀI ỐC NÚI MIỆNG TRÒN (GASTROPODA: CYCLOPHORIDAE) Ở KHU VỰC NÚI ĐÁ VÔI HUYỆN THANH LIÊM, TỈNH HÀ NAM - Ngọc Khắc, Hoàng; Văn Nhượng, Đỗ; Ngân Phương, Vũ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2018)
Họ Cyclophoridae (ốc núi miệng tròn) nằm trong phân lớp ốc mang trước (Prosobranchia). Tại Hà Nam, cho đến nay mới có Vermeulen và cộng sự khảo sát về ốc từ 1998 đến 2003 tại một số khu vực ở Phủ Lý. Chưa có dẫn liệu về ốc núi miệng tròn ở khu vực núi đá vôi huyện Thanh Liêm. Nghiên cứu về thành phần loài ở khu vực núi đá vôi huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam được tiến hành từ tháng 11/2017 đến tháng 6/2018 ở 4 xã ở khu vực núi đá vôi huyện Thanh Liêm, đó là: Thanh Thủy, Thanh Tân, Thanh Nghị và Thanh Hải tại 2 sinh cảnh: sinh cảnh rừng tự nhiên núi đá vôi; sinh cảnh đất canh tác và vườn nhà. Kết quả nghiên cứu đã xác định được 12 loài, thuộc 5 giống. Trong đó giống Cyclophorus đa dạng nhất có 5 loài, chiếm 50% tổng số loài; các giống kém đa dạng nhất gồm: Platyraphe, Pterocyclos, Scabrina mỗi giống chỉ có 1 loài, chiếm 8,33% tổng số loài. Loài phổ biến nhất là Cyclophorus volvulus có độ giàu có là 32,69%, loài có độ giàu có thấp nhất chỉ chiếm 0,65% là Cyclophorus sp.1, Japonia sp. Các loài Cyclophoridae thường phân bố ở những nơi có tầng thảm mục dày, độ ẩm cao. Sinh cảnh rừng tự nhiên trên núi đá vôi thành phần loài Cyclophoridae phong phú nhất với 12/12 loài, chiếm 100% số loài tại đây.