ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ MỘT SỐ MÔ HÌNH SỬ DỤNG ĐẤT SAU TÍCH TỤ, TẬP TRUNG ĐẤT NÔNG NGHIỆP TẠI TỈNH HƯNG YÊN - Thu Loan, Trương; Thị Hồng Hạnh, Nguyễn; Thị Lam Trà, Hồ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả một số mô hình sử dụng đất (SDĐ) sau tích tụ, tập trung đất nông nghiệp tại tỉnh Hưng Yên, từ đó đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả SDĐ. Các phương pháp sử dụng là thu thập số liệu thứ cấp, thu thập số liệu sơ cấp, phương pháp đánh giá hiệu quả và phương pháp phân tích SWOT. Kết quả nghiên cứu cho thấy các mô hình sử dụng đất cho trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản đều cho hiệu quả kinh tế cao. Đối với mô hình SDĐ trồng trọt cho GTSX bình quân là 1.560 triệu đồng/ha; GTGT bình quân đạt 331 triệu đồng/ha; hiệu quả đồng vốn (HQĐV) đạt 1,27 lần. Đối với mô hình SDĐ chăn nuôi GTSX bình quân đạt 12.960 triệu đồng/ha; GTGT bình quân đạt 6.200 triệu đồng/ha. Mô hình SDĐ nuôi trồng thuỷ sản (NTTS) cho GTSX bình quân đạt 607,5 triệu đồng/ha; GTGT bình quân đạt 323,5 triệu đồng/ha; HQĐV đạt 2,14 lần. Mô hình VAC cho GTSX bình quân đạt 675 triệu đồng/ha; GTGT bình quân đạt 297 - 312 triệu đồng/ha; HQĐV đạt 1,79 - 1,85 lần. Để nâng cao hiệu quả SDĐ sau tích tụ, tập trung đất nông nghiệp cần thực hiện đồng bộ các giải pháp: (i) định hướng tích tụ, tập trung đất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa; (ii) phát triển thị trường quyền SDĐ nông nghiệp gắn với thị trường lao động nông thôn; (iii) hoàn thiện chính sách đất đai về tích tụ, tập trung đất nông nghiệp; (iv) xây dựng thể chế phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; (v) phát huy hiệu quả các chính sách hỗ trợ.