TÁC ĐỘNG CỦA HOẠT ĐỘNG KHUYẾN NÔNG ĐẾN PHÁT TRIỂN KINH TẾ HỘ GIA ĐÌNH TẠI XÃ QUANG HUY, HUYỆN PHÙ YÊN, TỈNH SƠN LA - Hải Vân, Trịnh; Thị Hồng Phúc, Vi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Trong nhiều năm qua, ở Việt Nam, hoạt động khuyến nông (KN) đã góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình, xóa đói giảm nghèo nâng cao đời sống cho nông dân ở nhiều vùng trên cả nước. Bài báo trình bày kết quả phân tích về thực trạng các hoạt động KN, tác động của hoạt động KN đến phát triển kinh tế hộ gia đình (HGĐ) tại bản Bó Hốc, xã Quang Huy, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Nghiên cứu sử dụng các phương pháp chủ yếu là phỏng vấn, phân tích kinh tế HGĐ và phân tích có chọn lọc các tài liệu thứ cấp. Kết quả nghiên cứu cho thấy: ở cả 3 nhóm hộ (nhóm hộ I, nhóm hộ II, nhóm hộ III) của bản Bó Hốc đều có nguồn thu nhập chính từ trồng trọt và chăn nuôi. Các HGĐ đã tham gia nhiều các hoạt động KN như: tập huấn, xây dựng mô hình KN… Tác động rõ rệt nhất của hoạt động KN đến phát triển kinh tế HGĐ là về mặt đóng góp của mô hình KN đến tổng thu nhập của hộ.