PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HÒA BÌNH THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP - Nguyễn Thị Bích Diệp, Nguyễn Thị Bích Diệp (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Nghiên cứu này tập trung đánh giá thực trạng phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trong lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh Hoà Bình trên các khía cạnh: số lượng, quy mô, cơ cấu, chất lượng hoạt động. Nghiên cứu cũng đi sâu phân tích tình hình chuyển dịch cơ cấu doanh nghiệp (DN) theo đặc điểm sở hữu vốn, ngành kinh doanh. Kết quả, hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) được đánh giá thông qua các chỉ tiêu doanh thu, chất lượng lao động, nguồn vốn sử dụng và các chỉ tiêu hiệu quả khác. Kết quả nghiên cứu cho thấy, phát triển DNNVV trong lĩnh vực nông nghiệp phù hợp với định hướng phát triển kinh tế của Tỉnh; số lượng và quy mô DN gia tăng; nguồn vốn, kết quả hoạt động SXKD được cải thiện; giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, xóa đói giảm nghèo. Đồng thời nghiên cứu chỉ ra những rào cản cần tháo gỡ như: chính sách hỗ trợ, chất lượng lao động, hiệu quả hoạt động SXKD. Từ những đánh giá trên, nghiên cứu đề xuất các giải pháp nhằm phát triển toàn diện DNNVV trong lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh Hòa Bình trong thời gian tới.