ĐÁNH GIÁ CÔNG TÁC GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI VỀ ĐẤT ĐAI TẠI HUYỆN ĐAN PHƯỢNG, THÀNH PHỐ HÀ NỘI - Thanh Quế, Phạm; Phương Nam, Phạm; Thị Hương, Hoàng; Thị Thuỳ Dung, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Đánh giá công tác khiếu nại về đất đai, giải quyết khiếu nại (GQKN) về đất đai làm cơ sở đề xuất giải pháp hoàn thiện công tác giải quyết khiếu nại về đất đai tại huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội. Số liệu thứ cấp liên quan đến giải quyết khiếu nại về đất đai được thu thập tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Huyện; số liệu sơ cấp được thu thập từ 144 hộ gia đình, cá nhân có khiếu nại về đất đai và 38 người liên quan trực tiếp đến giải quyết theo thẩm quyền các khiếu nại về đất đai. Kết quả nghiên cứu cho thấy, đơn thư về khiếu nại đất đã giải quyết xong 180/212, số vụ việc còn lại chủ yếu đang trong thời hạn giải quyết; bên cạnh đó còn bất cập trong chính sách, pháp luật liên quan đến giải quyết khiếu nại về đất đai; hiểu biết và chấp hành pháp luật về đất đai của một số người dân còn hạn chế; đội ngũ cán bộ, phương tiện, kinh phí phục vụ công tác GQKN về đất đai còn hạn chế; một số xã chưa coi trọng công tác quản lý đơn thư khiếu nại, chưa báo cáo kịp thời tình trạng đơn thư khiếu nại phát sinh; chỉnh lý biến động đất đai không được theo dõi, cập nhật thường xuyên... Những giải pháp được đề xuất gồm hoàn thiện quy định pháp luật liên quan đến công tác GQKN về đất đai; tăng cường tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân; nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác GQKN về đất đai; kiện toàn tổ chức, cán bộ, công chức và nguồn lực tài chính thực hiện GQKN về đất đai; công khai, minh bạch chính sách, pháp luật về quản lý sử dụng đất đai và các kết quả thanh tra, kiểm tra trong việc tiếp công dân, GQKN về đất đai...