MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM KHẮC PHỤC NHỮNG TỒN TẠI TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ CHI PHÍ GIAI ĐOẠN THỰC HIỆN DỰ ÁN ĐẦU TƯ TẠI BAN QUẢN LÝ DỰ ÁN NHÀ MÁY THỦY ĐIỆN SƠN LA - Văn Tưởng, Trần; Văn Tỉnh, Phùng; Văn Thanh, Đặng; Văn Thuyết, Phạm; Thị Khanh, Hà (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý chi phí giai đoạn thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình là hết sức cần thiết, vì nếu làm tốt công tác này thì dự án đầu tư xây dựng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế và tối ưu hóa được nguồn chi phí phát sinh không mong muốn. Qua một số công trình đã thực hiện như Thủy điện Sơn La, Thủy điện Lai Châu cho thấy, trong quá trình đầu tư xây dựng các dự án, Ban quản lý Dự án Nhà máy Thủy điện Sơn La đã gặp nhiều khó khăn do nguồn vốn đầu tư, công tác quản trị dự án đầu tư xây dựng còn hạn chế, nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu mới, thanh quyết toán còn nhiều giai đoạn… nên chưa phát huy tốt hiệu quả nguồn vốn đầu tư. Bài báo này đưa ra một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác quản lý chi phí giai đoạn thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhằm mục đích giúp Ban quản lý Dự án Nhà máy Thủy điện Sơn La hoàn thiện hơn nữa công tác quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình trong thời gian tới. Trong đó lưu ý các nguyên tắc lập và quản lý đơn giá, định mức các loại phí nhằm nâng cao hiệu quả quản lý chi phí trong các dự án xây dựng.