BÊ TÔNG ĐỘN RƠM - PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ CHẤT THẢI NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG - Văn Thanh, Đặng; Tấn Quỳnh, Lê; Thị Vân Hòa, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Ở các vùng nông nghiệp - nông thôn Việt Nam hiện nay, giải quyết vấn đề xử lý rơm rạ sau mỗi mùa vụ sao cho ảnh hưởng nhỏ nhất đến môi trường đang là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng; bởi giảm thiểu tác động môi trường là yêu cầu ngày càng có ý nghĩa trong các hoạt động sống của con người. Bài báo đề xuất và chỉ ra phương pháp sử dụng rơm làm chất độn cho bê tông. Dựa trên các tiêu chí của bê tông nhẹ, qua việc kiểm tra các tính năng cơ bản cho thấy, loại bê tông sử dụng chất độn rơm, khi được thiết kế thành phần hợp lý sẽ đáp ứng được các chỉ tiêu về khối lượng thể tích và cường độ chịu nén quy định đối với bê tông nhẹ. Kết quả nghiên cứu cho thấy, với loại bê tông độn rơm được tạo ra từ bê tông nền B15, hàm lượng rơm trong khoảng 10 ÷ 18% theo khối lượng xi măng đảm bảo phù hợp với quy định của tiêu chuẩn Việt Nam về bê tông nhẹ. Sử dụng loại bê tông này không chỉ giảm được chi phí về nguyên vật liệu, mà còn góp phần đáng kể vào việc giảm thiểu tác động môi trường gây ra từ các phế thải nông nghiệp.