XÁC ĐỊNH THÔNG SỐ CÔNG NGHỆ TẠO VÁN ÉP KHỐI TỪ CÂY LỒ Ô VÀ CÂY TẦM VÔNG LÀM NGUYÊN LIỆU CHO SẢN XUẤT ĐỒ MỘC NỘI THẤT - Xuân Niên, Hoàng; Hiền Mai, Trịnh (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Lồ ô và tầm vông là những loại cây có họ từ tre trúc có tính chất cơ học tương tự như gỗ mềm, dễ gia công, giá vật liệu rẻ, rất sẵn có ở nhiều vùng nông thôn, miền núi và được sử dụng phổ biến như một vật liệu xây dựng truyền thống. Nếu tính theo khối lượng thể tích thì tre có độ bền chịu kéo dọc thớ lớn hơn gỗ 3 - 4 lần, cao hơn thép 6 lần, khả năng chịu nén ngang cao hơn gỗ 10% và chịu nén tốt hơn cả bê tông. Tuy nhiên, chúng cũng có nhiều hạn chế do đặc điểm cấu tạo riêng của loại cây 1 lá mầm đó là: kích nhỏ, cấu tạo và tính chất cơ học của vật liệu thay đổi theo chiều bán kính và cả chiều cao của cây... Để có thể khắc phục được những nhược điểm của nguyên liệu họ tre trúc và gia tăng thêm những ưu điểm của nguyên liệu ban đầu, chúng ta có thể sử dụng công nghệ ép khối các thanh nguyên liệu cơ sở của tre trúc. Bằng phương pháp nghiên cứu thực nghiệm, kết quả nghiên cứu này xác định được rằng: Với vật liệu làm bằng nan lồ ô sử dụng lượng keo tráng là 14,0%, áp lực ép 0,26 MPa/1mm chiều dày, thời gian duy trì áp lực 21,0 giờ ta nhận được sản phẩm ván ép khối có độ bền uốn tĩnh 13,26 MPa, độ bền kéo vuông góc 0,29 MPa, độ trương nở (hút nước sau 24 giờ) 10,86%. Với vật liệu là dạng thanh cơ sở của cây tầm vông sử dụng lượng keo tráng 90,0 g/m2, áp lực ép 0,32 MPa/1mm chiều dày khối ván, thời gian duy trì áp lực 18,5 giờ ta nhận được ván ép khối có độ bền uốn tĩnh 14,62 MPa, độ bền kéo vuông góc 0,35 MPa, độ trương nở (hút nước sau 24 giờ) 8,6%. Các chỉ tiêu chất lượng ván ép khối từ cây lồ ô và tầm vông đó đáp ứng hoàn toàn các yêu cầu chất lượng của nguyên liệu cho sản xuất đồ mộc nội thất.