NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA TUỔI CÂY, VỊ TRÍ TRÊN THÂN CÂY ĐẾN MỘT SỐ TÍNH CHẤT VẬT LÝ CỦA LUỒNG (Dendrocalamus barbatus Hsueh et D. Z. Li) - Việt Hưng, Nguyễn; Văn Chương, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Độ tuổi sinh trưởng và vị trí trên thân cây (gốc, thân, ngọn) ảnh hưởng rõ nét đến tính chất vật lý của Luồng (Dendrocalamus barbatus Hsueh et D. Z. Li). Nghiên cứu này đã tiến hành xác định được sự thay đổi một số tính chất vật lý của Luồng theo tuổi cây và vị trí trên thân cây, như: khối lượng riêng, độ co rút. Kết quả cho thấy, ở các cấp tuổi đề tài nghiên cứu các tính chất vật lý có sự biến động từ gốc đến ngọn: khối lượng riêng cơ bản biến động trong khoảng 0,424 – 0,638 g/cm3, khối lượng riêng ở độ ẩm 12% biến động trong khoảng 0,564 – 0,795 g/cm3. Độ co rút theo chiều xuyên tâm và tiếp tuyến khi mẫu đạt đến độ ẩm 0% lần lượt biến động trong khoảng 6,77 – 14,76% và 6,37 – 11,22%. Độ co rút theo chiều xuyên tâm và tiếp tuyến khi mẫu đạt đến độ ẩm 12% lần lượt biến động trong khoảng 4,99 – 12,05% và 4,37 – 9,19%. Tuy nhiên ở cấp tuổi từ 4 – 5 năm, sự thay đổi về khối lượng riêng và độ co rút là không lớn.