NGHIÊN CỨU HỆ THỰC VẬT Ở KHU RỪNG TỰ NHIÊN MẪU SƠN, TỈNH LẠNG SƠN - Văn Phê, Phùng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Bài báo này giới thiệu kết quả nghiên cứu hệ thực vật ở khu rừng tự nhiên Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hệ thực vật của khu vực Mẫu Sơn là khá đa dạng, với 655 loài thuộc 406 chi và 148 họ của 5 ngành thực vật bậc cao có mạch. Trong đó, ngành Hạt kín (Angiospermae) chiếm ưu thế nhất với 125 họ (84,5%), 378 chi (93,1%), 608 loài (92,82%). Tiếp theo là ngành Dương xỉ (Polypodiophyta) có 35 loài (5,34%), 19 chi (4,68%), 15 họ (10,1%); ngành Hạt trần (Gymnospermae) có 6 loài (0,92%), 5 chi (1,23%), 5 họ (3,38%); ngành Thông đất (Lycopodiophyta) có 5 loài (0,76%), 3 chi (0,74%), 2 họ (1,35%); cuối cùng là ngành Khuyết lá thông (Psilotophyta) có 1 loài (0,15%), 1 chi (0,25%), 1 họ (0,68%). Trong ngành Hạt kín (Angiospermae) thì lớp Hai lá mầm (Dicotyledoneae) chiếm ưu thế. Tỷ trọng giữa lớp Hai lá mầm (Dicotyledoneae) và Một lá mầm (Monocotyledoneae) lần lượt là 7 đối với số loài; 6,56 đối với số chi và 4,95 đối với số họ. Mười họ đa dạng nhất có 215 loài, chiếm 32,82% tổng số loài và mười chi đa dạng nhất có 64 loài, chiếm 15,76% tổng số loài của khu vực nghiên cứu. Về giá trị bảo tồn, ở khu vực Mẫu Sơn đã ghi nhận có 22 loài thực vật nguy cấp, quý hiếm. Trong đó có 20 loài được cấp báo trong sách Đỏ Việt Nam (2007), 8 loài được đưa vào Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ Việt Nam. Ngoài ra, tài nguyên thực vật rừng ở khu vực Mẫu Sơn có thể được phân loại vào 15 nhóm công dụng khác nhau.