ĐIỀU CHỈNH SẢN LƯỢNG RỪNG TRỒNG KHAI THÁC HÀNG NĂM ĐÁP ỨNG TIÊU CHUẨN CỦA HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ RỪNG (FSC) TẠI TỔNG CÔNG TY GIẤY VIỆT NAM (VINAPACO) - Thị Vân, Bùi; Vũ Nhâm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Hiện nay, hầu hết các công ty lâm nghiệp (CTLN) trong Tổng công ty Giấy Việt nam (Vinapaco) đã xây dựng xong phương án quản lý rừng bền vững (QLRBV) và bắt đầu triển khai thực hiện. Tuy nhiên, do hiện trạng rừng trồng phụ thuộc nhiều vào quỹ đất và nguồn huy động vốn của mỗi công ty nên diện tích trồng rừng hàng năm không đồng đều, dẫn đến diện tích và sản lượng khai thác hàng năm là không ổn định. Để đáp ứng các tiêu chuẩn của QLRBV thì việc xây dựng mô hình rừng trồng chuẩn có diện tích và sản lượng khai thác cân bằng giữa các năm trong chu kì kinh doanh là chỉ tiêu quan trọng để có thể thực hiện mục tiêu kinh tế trong hoạt động sản xuất kinh doanh rừng. Đây cũng được coi là yếu tố then chốt để có thể quyết định được sự thành công của phương án kinh doanh rừng bền vững. Do đó, nội dung nghiên cứu sẽ là căn cứ để lên kế hoạch điều chế, quản lý rừng trồng theo hướng bền vững, đáp ứng các yêu cầu tiêu chí của FSC hướng tới chứng chỉ rừng và duy trì chứng chỉ rừng. Trên cơ sở áp dụng các phương pháp dự đoán sản lượng rừng trồng và phương pháp điều chỉnh lượng khai thác hàng năm theo diện tích và theo trữ lượng để điều chỉnh diện tích rừng hiện tại nhằm duy trì ổn định sản lượng khai thác hàng năm và đảm bảo sản lượng ổn định từ chu kỳ kinh doanh tiếp theo.