MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CẤU TRÚC VÀ ĐA DẠNG LOÀI CÂY GỖ CỦA RỪNG TỰ NHIÊN TRẠNG THÁI IIIA1 Ở SƯỜN ĐÔNG VÀ SƯỜN TÂY TẠI PHÂN KHU PHỤC HỒI SINH THÁI CỦA VƯỜN QUỐC GIA BA VÌ, HÀ NỘI - Thị Thu Hiền, Cao; Hữu Huy, Đỗ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Số liệu được thu thập từ 8 ô tiêu chuẩn tạm thời (OTC) tại sườn Đông và sườn Tây của phân khu phục hồi sinh thái, vườn Quốc gia Ba Vì, Hà Nội. Mỗi OTC có diện tích 5000 m2 (50 m x 100 m). Trong mỗi OTC, tất cả các cây có đường kính từ 6 cm trở lên được xác định tên loài, đo đường kính và chiều cao. Kết quả cho thấy đường kính trung bình dao động từ 10,28 cm đến 12,90 cm; chiều cao trung bình nằm trong khoảng 8,57 m đến 9,82 m; tổng tiết diện ngang quần thụ từ 10,08 m2/ha đến 25,48 m2/ha và trữ lượng từ 50,40 m3/ha đến 98,65 m3/ha. Số loài cây trong mỗi OTC biến động từ 42 đến 67 loài; trong đó có 4 đến 6 loài ưu thế và đồng ưu thế. Nhóm loài ưu thế chỉ có ở 3/8 OTC. Phân bố số cây theo cỡ đường kính và chiều cao có thể mô phỏng bằng phân bố lý thuyết Weibull hai và ba tham số. Về đa dạng loài, trạng thái rừng IIIA1 ở sườn Tây đa dạng hơn so với trạng thái rừng IIIA1 ở sườn Đông.