NGHIÊN CỨU SỬ DỤNG NANO BẠC TRONG NHÂN GIỐNG IN VITRO LAN HỒ ĐIỆP VÀNG (Phalaenopsis sp.) - Huy Giới, Đồng; Thị Thu Hương, Bùi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Trong nghiên cứu này, nano bạc (NS) được sử dụng làm chất khử trùng mẫu phát hoa lan Hồ điệp vàng, đồng thời NS được bổ sung vào môi trường nuôi cấy in vitro. Kết quả đã xác định được: (i) Nồng độ dung dịch nano bạc thích hợp nhất cho việc khử trùng mẫu phát hoa lan Hồ điệp vàng là 125 ppm, thời gian xử lí 45 phút, tỉ lệ mẫu sống sạch thu được là 72,13%; (ii) 27,56% mẫu lá in vitro lan Hồ điệp vàng tạo PLB (protocorm-like body) trong môi trường có bổ sung 4 ppm NS; (iii) Bổ sung 4 ppm NS vào môi trường tạo chồi lan Hồ điệp vàng từ PLB cho hiệu quả tạo chồi tốt nhất với tỉ lệ tạo chồi đạt 92,53%, hệ số nhân chồi là 2,97 lần và chiều cao chồi trung bình đạt 0,87 cm; (iv) Môi trường có bổ sung 2 - 4 ppm NS là thích hợp nhất để nhân nhanh chồi lan Hồ điệp vàng từ chồi in vitro với tỉ lệ mẫu tạo chồi đạt từ 60,00 - 63,33%, hệ số nhân chồi đạt từ 2,33 - 2,37 lần.