THỐNG KÊ ĐẤT ĐAI VÀ THÀNH LẬP BẢN ĐỒ HIỆN TRẠNG SỬ DỤNG ĐẤT TẠI THỊ TRẤN VẠN HÀ, HUYỆN THIỆU HÓA, TỈNH THANH HÓA - Văn Hóa, Hồ; Thị Thu Thảo, Xuân; Thị Như Quỳnh, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Thống kê, kiểm kê đất đai, thành lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất là một nội dung quan trọng trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai. Quá trình thống kê, kiểm kê đất đai nhằm đánh giá được hiện trạng sử dụng đất và tình hình biến động đất đai; đây cũng là cơ sở để cung cấp thông tin, số liệu, tài liệu làm căn cứ để lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Trên cơ sở đó các nhà quản lý nắm được tình hình thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng đất… Bản đồ hiện trạng sử dụng đất phản ánh được cái nhìn toàn diện phân bố không gian các loại đất tại thời điểm đánh giá từ đó làm cơ sở cho việc xây dựng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất các giai đoạn kế tiếp. Kết quả nghiên cứu đã thành lập được bản đồ khoanh đất từ bản đồ địa chính bằng phần mềm Microstation. Từ đó tiến hành thống kê diện tích các loại đất bằng phần mềm TK 2015 tại thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Kết quả cho thấy thị trấn Vạn Hà có tổng diện tích đất tự nhiên là 552.07 ha trong đó đất nông nghiệp là 349.49 ha, đất phi nông nghiệp là 200.77 ha và 1.81 ha đất chưa sử dụng. Trên cơ sở đó đề tài đã biên tập và hoàn thiện được bản đồ hiện trạng sử dụng đất thị trấn Vạn Hà. Với kết quả này giúp địa phương quản lý được quỹ đất và các loại hình sử dụng đất để từ đó có phương án quản lý, phân bổ quỹ đất đai hợp lý góp phần phát triển kinh tế xã hội nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.