HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT TRONG CHƯƠNG TRÌNH 135 GIAI ĐOẠN 2016 - 2020 - Thị Hân, Đoàn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Chương trình 135 giai đoạn 2016 - 2020, là một dự án thành phần của Chương trình mục tiêu quốc qua giảm nghèo bền vững 2016 - 2020. Với mục tiêu thúc đẩy giảm nghèo nhanh, và bền vững tại các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, và thôn bản đặc biệt khó khăn, Chương trình 135 gồm ba tiểu dự án tập trung vào các nội dung: xây dựng cơ sở hạ tầng cấp xã và thôn bản; hỗ trợ phát triển sản xuất tăng thu nhập; và nâng cao năng lực cho cán bộ xã và cộng đồng. Nguồn vốn thực hiện Chương trình 135 được phân bổ cho các xã căn cứ vào điều kiện kinh tế - xã hội, tiến độ và kết quả thực hiện Chương trình 135 những năm trước. Trong đó, nội dung về hỗ trợ phát triển sản xuất tăng thu nhập được phân bổ tối thiểu 35% tổng vốn. Hỗ trợ phát triển sản xuất tăng thu nhập khuyến khích hỗ trợ theo tổ nhóm sản xuất cả trong nông nghiệp và phi nông nghiệp. Nội dung hỗ trợ thay đổi theo từng loại hoạt động sản xuất nhưng xóa bỏ cơ chế cho không, tăng cường đóng góp của người hưởng lợi trong các hoạt động. Trong nội dung nghiên cứu này, tác giả sẽ trình bày những nội dung cơ bản của hỗ trợ phát triển sản xuất nâng cao thu nhập trong Chương trình 135 giai đoạn 2016 - 2020. Từ đó tìm hiểu những khó khăn, hạn chế trong giai đoạn trước, đề xuất các giải pháp để thực hiện thuận lợi hơn trong giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tiếp theo.