KẾT QUẢ ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG DƯỢC LIỆU BA KÍCH Ở MỘT SỐ ĐỊA BÀN PHÍA BẮC VIỆT NAM - Thị Nguyệt, Ngô; Thị Quỳnh Anh, Nguyễn; Thị Hà Ly, Nguyễn; Thị Tuyết, Hoàng; Thị Phương, Nguyễn; Thị Bích Hường, Trần; Ngọc Hải, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Ba kích là một cây thuốc quý, có giá trị kinh tế cao, đã được gây trồng và phát triển ở nhiều tỉnh trung du, miền núi nước ta, để có thêm cơ sở nhằm bảo tồn và phát triển cây ba kích có năng suất, chất lượng cho sản xuất. Chúng tôi tiến hành đánh giá chất lượng dược liệu bao gồm định tính bằng phương pháp sắc ký lớp mỏng (TLC), xác định độ ẩm thử theo Dược điển Việt Nam IV và định lượng Rubiadin, Tectoquinone bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC). Kết quả các mẫu đều có sắc ký đồ TLC có các vết giống về màu sắc và vị trí Rf với các vết chính trên sắc ký đồ TLC của mẫu ba kích đối chiếu của Viện Dược liệu (Dc). Đặc biệt, có mặt thành phần đường nystose (Rf=0,4) – là “marker” quan trọng được Dược điển Trung Quốc, Dược điển Hồng Kông sử dụng làm tiêu chí đánh giá chất lượng dược liệu ba kích. Độ ẩm của mẫu ba kích nhỏ hơn 12,0% và đều đạt tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam. Hàm lượng Nystose lớn hơn 3,0% và đạt so với quy định trong Dược điển Trung Quốc. Hàm lượng Tectoquinone trung bình trong khoảng 4,0 ppm đến 17,3 ppm; hàm lượng Rubiadin trong khoảng từ 2,2 ppm đến 66,4 ppm.