MỘT SỐ VẤN ĐỀ PHÁP LUẬT TRONG QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG THEO TIÊU CHUẨN HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ RỪNG (FSC) TẠI TỔNG CÔNG TY GIẤY VIỆT NAM (VINAPACO) - Thị Vân, Bùi; Vũ Nhâm; Thị Ngọc Bích, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Việc đánh giá một số vấn đề về pháp luật trong quản lý rừng bền vững (QLRBV) nhằm phán ánh thực trạng hoạt động QLRBV hướng tới chứng chỉ rừng (CCR) và duy trì CCR của các công ty Lâm nghiệp (CTLN) trong Vinapaco. Trong đó nghiên cứu tập trung phân tích và xác định các mâu thuẫn trong thực thi pháp luật của các CTLN trong quá trình thực hiện hoạt động quản lý kinh doanh rừng (QLKDR) so với các tiêu chuẩn và tiêu chí về pháp luật của FSC áp dụng tại Việt Nam. Nghiên cứu chỉ ra rằng QLBV và CCR không thể thay thế sự cần thiết của pháp luật, quy định, chính sách và kế hoạch sử dụng đất cũng như các hoạt động lâm sinh trên đất rừng của các CTLN quản lý. Tuy nhiên, nếu chính phủ đã thiết lập được hệ thống chính sách thì CCR có thể là một phương tiện hữu ích. Các chính sách liên quan đến QLRBV được hiểu là những chính sách điều tiết, chi phối trực tiếp và có tác động đến việc quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên rừng và đất rừng một cách bền vững. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra cụ thể những quy định và chính sách hiện nay áp dụng cho hoạt động QLRBV và CCR, đồng thời xác định các mâu thuẫn cụ thể phát sinh trong quá trình thực hiện QLRBV tại Vinapaco từ đó đề xuất các giải pháp hài hòa để khắc phục và xử lý các mâu thuẫn góp phần thúc đẩy hoạt động QLRBV hướng tới CCR và duy trì CCR cho các giai đoạn tiếp theo của Tổng công ty Giấy Việt Nam.