NGHIÊN CỨU CHỌN LỌC CÂY TRỘI THÔNG NHỰA (Pinus merkusii Jungle & De Vriese) SINH TRƯỞNG NHANH, KHẢ NĂNG CHO LƯỢNG NHỰA CAO TẠI TAM ĐẢO, VĨNH PHÚC - Vũ Thơ, Hoàng; Bình Đà, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Nghiên cứu này được thực hiện tại lâm phần Thông nhựa (Pinus merkusii) 32 năm tuổi trồng thuần loài tại Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc nhằm chọn lọc được cây trội vừa sinh trưởng nhanh, đồng thời có khả năng cho lượng nhựa cao. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tăng trưởng bình quân năm về đường kính và chiều cao của lâm phần Thông nhựa giai đoạn tuổi 32 đạt trị số là 0,73 cm và 0,48 m tương ứng. Nghiên cứu đã chọn được 5 cá thể gồm TN3; TN6; TN5; TN1 và TN2 có độ vượt (σ) về đường kính là 9,1 - 11,8 so với đám rừng (tương đương độ vượt là 30,1 - 33,5%); chiếm tỷ lệ 1,45%; và cường độ chọn lọc là 0,98 và 7 cá thể gồm TN2; TN5; TN4; TN6; TN3; TN8 và TN1 có độ vượt (σ) về thể tích thân cây là 374,7 - 915,9 so với đám rừng (tương đương độ vượt là 61,1 - 94,6%); chiếm tỷ lệ 2,04% và cường độ chọn lọc là 0,97. Nghiên cứu đã xác định được đường kính thân cây với trị số trên 36 cm là ngưỡng chọn lọc cây trội Thông nhựa có khả năng cho lượng nhựa cao và có xu hướng tăng theo cá thể có kích thước đường kính lớn. Cụ thể, đã xác định được 12 cá thể Thông nhựa tại địa điểm nghiên cứu có đường kính thân trên 36 cm có khả năng cho lượng nhựa cao. Đây là nguồn giống Thông nhựa có giá trị cho các nghiên cứu tiếp theo, tạo cơ sở cho gây trồng và phát triển Thông nhựa tại địa phương và các khu vực khác có điều kiện tương tự.