XÁC ĐỊNH ÁP LỰC TRUNG BÌNH CỦA DẢI XÍCH TÁC DỤNG LÊN ĐẤT KHI MÁY KÉO LÀM VIỆC TRÊN ĐỊA HÌNH DỐC DỌC - Tuấn Anh, Đỗ; Phúc Duy, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu lý thuyết xây dựng phương trình xác định áp lực trung bình cho phép của dải xích khi máy kéo làm việc trên địa hình dốc dọc. Áp lực trung bình của dải xích có ảnh hưởng đến hệ số chèn dập của đất và khả năng chịu tải của đất. Do đó khi lựa chọn máy kéo khai thác phù hợp với điều kiện độ dốc và loại đất khác nhau cần xem xét yếu tố áp lực trung bình của dải xích. Phương trình tính áp lực trung bình cho phép của dải xích khi giới hạn bởi độ sâu vết lún được đề xuất không cần sử dụng phép lặp số học và có thể áp dụng thực tiễn. Bên cạnh đó, chúng tôi đề xuất phương trình tính chiều sâu vết lún của dải xích và phương trình tính sức chịu tải của đất phụ thuộc vào tính chất cơ lý của đất khi máy kéo làm việc trên địa hình dốc với độ tin cậy cao. Các thông số trên giúp đánh giá khả năng làm việc của máy kéo và tác động của máy kéo lên môi trường đất. Lý thuyết động lực học máy kéo, cơ học đất và các kết quả nghiên cứu cùng lĩnh vực trước đây đã được tham khảo áp dụng.