GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN CÔNG TÁC QUẢN LÝ THU NGÂN SÁCH HUYỆN: NGHIÊN CỨU ĐIỂM TẠI HUYỆN VÂN ĐỒN, TỈNH QUẢNG NINH - Thị Hân, Đoàn; Thị Minh Nguyệt, Bùi; Hồng Thuý, Kiều (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Ngân sách nhà nước (NSNN) đảm bảo cho bộ máy quản lý nhà nước hoạt động hiệu quả, thúc đẩy nền kinh tế phát triển bền vững, thực hiện các chính sách xã hội. Ngân sách cấp huyện được coi là ngân sách cấp trung gian nối giữa ngân sách tỉnh và ngân sách xã trong ngân sách địa phương. Thông qua việc thu thập các nguồn số liệu thứ cấp qua các báo cáo và số liệu sơ cấp thông qua các phiếu khảo sát về công tác quản lý thu NSNN trên địa bàn huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh cho thấy: đây là địa phương đã có những thành công nhất định trong công tác quản lý NSNN, đặc biệt công tác quản lý thu NSNN. Trong 3 năm (2016-2018) tốc độ tăng thu bình quân đạt 158,33%. Có kết quả như vậy là do Vân Đồn có điều kiện về kinh tế xã hội, vị trí địa lý thuận lợi, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan thu trên địa bàn... Tuy nhiên, công tác quản lý thu NSNN trên địa bàn còn nhiều những hạn chế. Trong nghiên cứu này, sau khi nghiên cứu, phân tích thực trạng quản lý thu NSNN trên địa bàn huyện Vân Đồn, nhóm tác giả đã đề xuất một số giải pháp như: hoàn thiện bộ máy tổ chức, xây dựng cơ chế thu phù hợp ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thu, và làm tốt công tác thanh tra, kiểm soát… Từ đó, tạo động lực để nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu NSNN trong thời gian tiếp theo.