SỬ DỤNG ĐẤT PHỤC VỤ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG: NGHIÊN CỨU TRƯỜNG HỢP TẠI HUYỆN GIAO THỦY, TỈNH NAM ĐỊNH - Thị Tám, Đỗ; Anh Tuấn, Phạm; Bá Long, Nguyễn; Thị Hằng, Bùi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Nghiên cứu này nhằm phân tích thực trạng và đề xuất giải pháp sử dụng đất phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững tại huyện Giao Thủy. Sử dụng phương pháp so sánh để đánh giá công tác sử dụng đất nông nghiệp. Lấy mẫu ngẫu nhiên 120 hộ từ 3 xã đại diện để điều tra hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp. Huyện có 16.591,02 ha đất nông nghiệp. Trong giai đoạn 2010 - 2017 nhiều chỉ tiêu sử dụng đất nông nghiệp đạt tỉ lệ thực hiện rất thấp so với quy hoạch và kế hoạch được duyệt như: đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ và đất nông nghiệp khác. Hai loại hình sử dụng đất (LUT) cho hiệu quả cao nhất là cây ăn quả và nuôi trồng thủy sản với giá trị gia tăng từ 179 - 323 triệu/ha/năm và giá trị ngày công lên tới 412 - 535 nghìn đồng. LUTs chuyên lúa và lúa màu cho hiệu quả trung bình. Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chưa đúng theo khuyến cáo có thể gây ô nhiễm môi trường đất ở vùng chuyên rau màu. Để sử dụng đất cho phát triển nông nghiệp bền vững cần: quy hoạch vùng chuyên canh; áp dụng kỹ thuật canh tác hiện đại; hỗ trợ vốn, mở rộng thị trường tiêu thụ; hoàn thiện cơ sở hạ tầng, sử dụng hợp lý đất nông nghiệp và vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong phát triển nông nghiệp bền vững.