GIẢI PHÁP THU HÚT NGƯỜI LAO ĐỘNG THAM GIA BẢO HIỂM XÃ HỘI TỰ NGUYỆN TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN MAI CHÂU, TỈNH HÒA BÌNH - Thị Tân, Phạm; Thanh Tùng, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Bảo hiểm xã hội tự nguyện (BHXH TN) là một trong những chính sách an sinh xã hội có ý nghĩa rất sâu sắc, giúp đảm bảo cuộc sống ổn định khi về già cho người lao động. Tuy nhiên, qua hơn 10 năm thực hiện (2008-2020), thực tế cho thấy chính sách này chưa thực sự thu hút được sự tham gia của người dân, số lượng người lao động tham gia BHXH TN vẫn còn khiêm tốn. Nghiên cứu tiến hành điều tra 120 người lao động ở 3 xã, thị trấn (TT Mai Châu, xã Chiềng Châu và Thủy Sơn) của huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Kết quả điều tra cho thấy: Số lượng người tham gia BHXH TN có xu hướng tăng lên nhưng vẫn chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số người thuộc đối tượng tham gia BHXH. Nghiên cứu này nhằm tìm hiểu thực trạng tham gia BHXH TN của người lao động trên địa bàn huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, phân tích những nguyên nhân làm cho người lao động chưa mặn mà với loại bảo hiểm này và sự cần thiết của các giải pháp nhằm thu hút người lao động tham gia BHXH TN nhiều hơn.