ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH THỰC HIỆN QUY HOẠCH, KẾ HOẠCH SỬ DỤNG ĐẤT HUYỆN VĂN LÂM, TỈNH HƯNG YÊN GIAI ĐOẠN 2011-2018 - Thị Hồng Hạnh, Nguyễn; Bá Long, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Nghiên cứu nhằm đánh giá tình hình thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất huyện Văn Lâm giai đoạn 2011 - 2018 từ đó đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện phương án quy hoạch sử dụng đất. Kết quả nghiên cứu cho thấy giai đoạn 2011 - 2015; biến động chỉ tiêu đất nông nghiệp chỉ đạt 10,16% so với quy hoạch được duyệt, đất lúa giảm theo yêu cầu nhưng chỉ đạt 87,13%; Biến động đất phi nông nghiệp giữa thực hiện và quy hoạch là 21,44%, có một số loại đất biến động quá lớn khi so với quy hoạch được duyệt, nhất là đất cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp 1371,80%; đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng 780,30%, đất có mặt nước chuyên dùng 524,91%. Một số chỉ tiêu đạt thấp như: đất cụm công nghiệp đạt 6,42%; đất có di tích lịch sử - văn hóa đạt 7,8%; đất ở đô thị đạt 1,32%; đất xây dựng trụ sở cơ quan đạt 0,30%... Nhìn chung so sánh kết quả thực hiện với quy hoạch trong giai đoạn 2011 - 2015 cho thấy có kết quả rất khác nhau, có chỉ tiêu thực hiện sát với quy hoạch, nhiều chỉ tiêu sai khác rất nhiều so với quy hoạch. Đối với kế hoạch sử dụng đất năm 2016, 2017, 2018 đất biến động giữa thực hiện và quy hoạch ở đất nông nghiệp lần lượt đạt 13,69%; 6,7% và 5,73%; đất phi nông nghiệp đạt 13,65%; 6,65% và 5,7%. Như vậy, theo phương án quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất (KHSDĐ) đến năm 2018, đa số các loại đất chưa đạt so với kế hoạch đề ra. Việc khai thác đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng như phương án quy hoạch, KHSDĐ đã phê duyệt chưa được thực hiện mà hiện nay diện tích đất bằng chưa sử dụng có xu hướng ngày càng tăng. Để nâng cao hiệu quả thực hiện phương án quy hoạch sử dụng đất cần thực hiện đồng bộ các giải pháp sau: nâng cao chất lượng công tác lập và quản lý thực hiện quy hoạch sử dụng đất; đẩy mạnh xã hội hóa trong huy động vốn; tăng cường sự tham gia của cộng đồng; thực hiện giao đất và thuê đất theo đúng quy hoạch sử dụng đất đã duyệt.