NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG QUỸ BẢO VỆ VÀ PHÁT TRIỂN RỪNG VIỆT NAM - Thị Minh Nguyệt, Bùi; Văn Thanh, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Bài báo đánh giá kết quả hoạt động của Quỹ bảo vệ và phát triển rừng (BV&PTR) trong 10 năm qua (2008-2018) trên các khía cạnh: Nguồn thu của Quỹ, cơ cấu nguồn thu, tình hình sử dụng nguồn thu của Quỹ, kết quả đạt được so với mục tiêu, nhiệm vụ đề ra của Quỹ theo Nghị định số 05/2008/NĐ-CP. Bài báo đã phân tích được những thành công và những hạn chế của Qũy. Sau 10 năm triển khai, số lượng Quỹ đã được thành lập tăng nhanh với 45 Quỹ, tổng nguồn thu dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) là thu về là 10.026,176 tỷ đồng, gồm tiền DVMTR và tiền trồng rừng thay thế. Nguồn thu chi trả DVMTR đã đóng góp 18% tổng mức đầu tư cho ngành lâm nghiệp, góp phần quản lý và bảo vệ hiệu quả 6,398 triệu ha rừng, góp phần xóa đói giảm nghèo và thúc đẩy xã hội hóa nghề rừng. Trong sự thành công của chính sách có vai trò to lớn của hệ thống Quỹ BV&PTR các cấp trong việc triển khai chính sách. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại như việc quản lý, tổ chức và hoạt động chủ yếu xoay quanh nhiệm vụ thực hiện ủy thác chi trả DVMTR, một số mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra chưa được thực hiện hoặc không thực hiện. Từ những phân tích, đánh giá, bài báo đã đưa ra những đề xuất góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ trong thời gian tới, cụ thể: Tiếp tục nghiên cứu tăng nguồn thu cả về số lượng và cơ cấu; Tăng cường vai trò chủ động của hệ thống quỹ; Thành lập Quỹ BV&PTR cộng đồng dân cư thôn; Tăng cường tuyên truyền, quảng bá về hệ thống Quỹ và chính sách chi trả DVMTR...