MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CẤU TẠO VÀ TÍNH CHẤT CƠ LÝ CỦA GỖ DẦU RÁI (Dipterocarpus alatus) - Ngọc Nam, Phạm; Thị Ánh Nguyệt, Nguyễn; Hà, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Gỗ dầu rái (Dipterocarpus alatus) có màu nâu đỏ nhạt, đôi khi có những vệt sẫm màu hơn, màu sắc khá đồng nhất, độ phản quang cao, cứng và nặng. Thớ gỗ thường thẳng đến lượn sóng. Bề mặt gỗ từ trung bình đến thô và độ bóng tự nhiên vừa phải, kết cấu chặt chẽ, vòng sinh trưởng không rõ ràng, gỗ giác lõi phân biệt. Mạch nhìn thấy rõ không cần kính lúp, phân bố phân tán. Mô mềm có thể nhìn thấy với kính lúp, phân bố phân tán, vây quanh mạch bề rộng 1 - 2 tế bào. Tia gỗ có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Ống dẫn nhựa dọc làm thành dài tiếp tuyến. Độ hút nước 96,12%, khối lượng thể tích cơ bản 0,72 g/cm3, tỉ lệ co rút (xuyên tâm, tiếp tuyến) (3,2%; 6,1%). Ứng suất nén dọc thớ 56,38 N/mm2, ứng suất uốn tĩnh 104,52 N/mm2. Gỗ dầu rái có nhiều dầu nhựa, cường độ cơ học cao, co rút ít, khả năng chống tách cao, khi sấy khô dễ làm cứng bề mặt, khó cắt và trang sức bề mặt. Gỗ dầu rái phù hợp để làm các chi tiết của trụ, dầm và sàn nhà trong nhà gỗ truyền thống.