ĐA DẠNG CÔN TRÙNG HỌ BỌ HUNG (Coleoptera: Scarabaeidae) Ở KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN PÙ LUÔNG, TỈNH THANH HOÁ - Hữu Hùng, Phạm; Thế Nhã, Nguyễn; Thị Thanh, Lại; Thị Hằng, Hoàng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Bằng phương pháp lập tuyến và điểm điều tra côn trùng trên 6 dạng sinh cảnh ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, tỉnh Thanh Hóa, đã xác định được 37 loài Bọ hung thuộc 25 giống, 5 phân họ: Cetoniinae, Dynastinae, Melolonthinae, Rutelinae và Scarabaeinae. Số lượng giống phân bố ở các phân họ khá đồng đều, dao động 16,0% đến 24,0%, số loài dao động từ 16,22% đến 24,32%. Mùa mưa tỷ lệ số giống xuất hiện ở các sinh cảnh dao động từ 20 - 88% tổng số giống; tỷ lệ số loài dao động từ 18,9 - 83,8% tổng số loài. Tương ứng ở mùa khô là 12 - 48% và 8,1 - 48,6%. Ở độ cao < 700 m, tỷ lệ số giống xuất hiện ở các sinh cảnh dao động từ 20 - 88%; tỷ lệ số loài từ 20 - 85,7%. Ở độ cao > 700 m, tỷ lệ số giống từ 8 - 64%; tỷ lệ số loài từ 5,7 - 51,4%. Chỉ số Shannon cao nhất ở sinh cảnh trảng cây bụi xen cây gỗ thứ sinh (H = 3,3), thấp nhất ở rừng tre luồng (H = 1,88). Chỉ số đa dạng Simpson (1-D) thấp nhất ở kiểu rừng tre luồng (1-D = 0,84), cao nhất sinh cảnh quanh bản làng+nương rẫy (1-D = 0,97). Chỉ số Margalef cao nhất ở trảng cây bụi xen cây gỗ thứ sinh (d = 2,63) thấp nhất ở rừng tre luồng (d = 1,32). Chỉ số EH cao nhất ở rừng nguyên sinh (0,99), thấp nhất ở rừng tre luồng (0,965). Chỉ số d ở độ cao < 700 m nhỏ hơn so với ở độ cao > 700 m và các chỉ số còn lại ở độ cao dưới 700 m đều lớn hơn so với ở độ cao trên 700 m. Theo mùa chỉ số H, 1-D và EH ở mùa mưa lớn hơn so với mùa khô; riêng chỉ số phong phú (d) ở mùa khô cao hơn so với mùa mưa. Chỉ số tương đồng theo độ cao là 0,96 và theo mùa là SI = 0,91.