TÌNH TRẠNG VÀ BẢO TỒN ĐA DẠNG KHU HỆ THÚ LINH TRƯỞNG VƯỜN QUỐC GIA VŨ QUANG, TỈNH HÀ TĨNH - Hải Hà, Nguyễn; Danh Kỳ, Nguyễn; Việt Hùng, Nguyễn; Cảnh Toàn, Thái (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Vườn quốc gia Vũ Quang có 8 loài thú linh trưởng thuộc 1 Bộ, 3 Họ gồm: Họ Khỉ có 5 loài; Họ Cu li có 2 loài; Họ Vượn có 1 loài. Chỉ số phong phú (A%) của loài Chà vá chân nâu, Khỉ mặt đỏ, Khỉ vàng là cao nhất ở cấp độ nhiều (++++); thấp nhất ở các loài Culi lớn, Khỉ mốc, Khỉ đuôi lợn A (%) cấp độ hiếm (+) và còn lại ở cấp trung bình; Hiệu suất tìm kiếm cao nhất ở các loài Khỉ vàng, thấp nhất Khỉ mốc, Khỉ đuôi lợn; Mật độ Khỉ mặt đỏ là 3,3 con/km2/tổng diện tích điều tra; 0,51 con/km2/diện tích toàn vườn; Chà vá chân nâu là 0,16 (con/km2)/diện tích toàn vườn, 3,6 (con/km2) trên diện tích điều tra; Cu li nhỏ mật độ tương đương 0,5 con/km2/tổng diện tích điều tra; 0,09 con/km2/diện tích toàn vườn. Chỉ số phong phú (A%) của loài Culi lớn, Khỉ mốc, Khỉ đuôi lợn A (%) cấp độ hiếm (+); Hiệu suất tìm kiếm lần lượt là (0; 0,00417; 0,00417) cá thể/giờ; Mật độ (0; 0,04; 0,4) (con/km2)/tổng diện tích điều tra; Mật độ (0; 0,07; 007) (con/km2)/diện tích toàn vườn. Khỉ mặt đỏ, Khỉ vàng có chỉ số phong phú A% cao nhất, Hiệu suất tìm kiếm cũng khá cao so với các loài khác. Mật độ đạt từ (1,1; 1,6) con/km2 diện tích điều tra và từ (0,19; 0,26)con/km2/diện tích toàn vườn; Xác định được 5 dạng sinh cảnh chính nơi có phân bố của các loài Linh trưởng; Nghiên cứu đã đề xuất 4 nhóm giải pháp cấp thiết cần cho bảo tồn các loài linh trưởng ở Vườn quốc gia Vũ Quang.