KHU HỆ CHIM Ở KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN PÙ HOẠT, TỈNH NGHỆ AN KẾT QUẢ KHẢO SÁT GIAI ĐOẠN 7/2019 - 01/2020 - Văn Sinh, Nguyễn; Văn Hiếu, Nguyễn; Văn Mạnh, Nguyễn; Đắc mạnh, Nguyễn; Đức Linh, Phan; Tuyết Nga, Tạ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Thành phần loài chim tại khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, tỉnh Nghệ An được chúng tôi tiến hành khảo sát vào 3 đợt (tháng 7/2019, tháng 9/2019 và tháng 01/2020) với tổng thời gian là 32 ngày. Dựa trên kết quả điều tra thực địa và phỏng vấn, chúng tôi đã lập được danh lục chim bao gồm 152 loài thuộc 49 họ và 16 bộ; trong đó bộ Sẻ (Passeriformes) là bộ đa dạng nhất với 98 loài thuộc 29 họ. Trong 152 loài chim ghi nhận được, 6 loài có tên trong danh lục đỏ của IUCN-2020, 4 loài trong Sách Đỏ Việt Nam 2007, 19 loài trong phụ lục của Nghị định 06/2019/NĐ-CP, 2 loài trong phụ lục của Nghị định 160/2013/NĐ-CP, 3 loài là taxon độc nhất. Đối chiếu với các kết quả nghiên cứu trước đó về khu hệ chim ở khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt và ở Việt Nam cho thấy; kết quả khảo sát của chúng tôi đã lần đầu ghi nhận loài Di xanh (Erythrura prasina) ở phía Bắc Việt Nam và bổ sung 6 loài cho khu hệ chim khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, đó là: Di xanh, Gà so (Bambusicola fytchii), Diều ấn độ (Butastur indicus), Vẹt đầu xám (Psittacula finschii), Cao cát bụng trắng (Anthracoceros albirostris) và Đớp ruồi vàng (Ficedula zanthopygia).