ĐẶC ĐIỂM CỦA TÁI SINH TRONG RỪNG THỨ SINH TẠI VÙNG ĐỆM VƯỜN QUỐC GIA NẶM PUI, TỈNH SAYABURY, NƯỚC CỘNG HÒA DÂN CHỦ NHÂN DÂN LÀO - Văn Tứ, Nguyễn; Bouaphanh Chanthavong; Thị Thu Hà, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Nghiên cứu đặc điểm của cây tái sinh trong rừng thứ sinh là rất cần thiết và có ý nghĩa. Nghiên cứu nhằm xác định một số đặc điểm: (i) Thành phần loài cây tái sinh; (ii) Các chỉ số đa dạng loài; (iii) Mật độ loài cây tái sinh mục đíchtriển vọng thông qua bố trí hệ thống ô tiêu chuẩn (OTC) và ô dạng bản (ODB) nghiên cứu điển hình trên 2 trạng thái rừng. Kết quả nghiên cứu đã xác định trong trạng thái rừng tự nhiên nghèo kiệt có 68 loài cây tái sinh, trạng thái rừng tự nhiên nghèo có 72 loài cây tái sinh, trong đó có 7 loài cây chính tham gia vào công thức tổ thành. Chỉ số đa dạng loài tái sinh đạt mức độ trung bình trên toàn khu vực (R = 2 - 3). Tỷ lệ cây tái sinh có phẩm chất từ trung bình đến tốt đạt rất cao. Nguồn gốc tái sinh từ hạt chiếm trên 97%. Mật độ cây tái sinh mục đích triển vọng biến động từ 880 cây/ha đến 1980 cây/ha là một cơ sở xác định cấp mật độ đề ra các giải pháp kỹ thuật lâm sinh tác động phù hợp, đáp ứng mục tiêu kinh doanh rừng vùng đệm Vườn Quốc gia Nặm Pui.