ĐẶC ĐIỂM CỦA TẦNG CÂY CAO TRONG RỪNG THỨ SINH TẠI VÙNG ĐỆM VƯỜN QUỐC GIA NẶM PUI, TỈNH SAYABURY, NƯỚC CỘNG HÒA DÂN CHỦ NHÂN DÂN LÀO - Bouaphanh Chanthavong; Văn Tứ, Nguyễn; Thị Thu Hà, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Nghiên cứu đặc điểm của tầng cây cao trong rừng thứ sinh là rất cần thiết và có ý nghĩa trong việc xác định cơ sở đề xuất các giải pháp phục hồi rừng. Một số đặc điểm quan trọng được chú trọng nghiên cứu gồm: (i) Thành phần loài, loài cây chính và mức độ tương đồng loài; (ii) Các chỉ số đa dạng loài; (iii) Mật độ, biến động cá thể/ha theo năm và tăng trưởng bình quân về trữ lượng; (iv) Mật độ loài cây mục đích phẩm chất tốt thông qua bố trí hệ thống ô tiêu chuẩn (OTC) nghiên cứu điển hình trên 2 trạng thái rừng và 3 cấp địa hình, tầng đất trong khu vực nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu đã xác định trạng thái rừng I có 71 loài cây cao, trong đó có 5 loài cây chính và trên trạng thái rừng II có 43 loài cây, trong đó gồm 4 loài cây chính. Chỉ số đa dạng đạt mức độ trung bình trên toàn khu vực (R = 1 - 3) và mức độ đa dạng loài có xu hướng giảm dần theo thời gian. Mật độ cây của các lô rừng rất khác nhau, số lượng cá thể cây có chiều hướng tăng lên theo năm, tỷ lệ tăng trưởng bình quân về trữ lượng đạt 3,92%/năm. Mật độ cây cao mục đích phẩm chất tốt của các lô rừng cũng rất khác nhau, biến động từ 170 cây/ha đến 830 cây/ha.