PHÂN LOẠI CÁ LĂNG CHẤM Ở LƯU VỰC SÔNG TẠI THÁI NGUYÊN BẰNG CHỈ THỊ PHÂN TỬ - Thị Hải Hà, Nguyễn; Văn Thắng, Bùi; Viết Vinh, Trần; Thảo Vân, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Cá lăng chấm (Hemibagrus guttatus) là tên gọi một loài cá trong giống cá Lăng (Hemibagrus) thuộc họ cá Lăng (Bagridae). Số loài thuộc giống cá Lăng ở Việt Nam ước tính khoảng 227 loài. Trong tự nhiên, một số loài cùng giống cá Lăng có hình thái khá giống nhau dẫn đến nhầm lẫn trong phân loại. Việc sử dụng chỉ thị phân tử giúp phân loại loài cá Lăng chấm một cách chính xác, bổ sung thêm cho phương pháp phân loại cá Lăng chấm. Nghiên cứu này đã sử dụng các cặp mồi đặc hiệu nhân bản thành công hai gen 16S và COI. Kết quả xác định, phân tích và so sánh trình tự vùng gen 16S và COI từ các mẫu cá Lăng chấm thu tại Thái Nguyên với trình tự gen này của mẫu cá Lăng chấm công bố trên Ngân hàng gen quốc tế (NCBI) cho thấy cá Lăng chấm Thái Nguyên có trình tự gen 16S và COI đặc trưng và có thể được sử dụng để làm đoạn mã vạch ADN trong phân loại loài cá Lăng chấm. Kết quả nghiên cứu có thể giúp các nhà quản lý có những định hướng tốt trong bảo tồn, lai tạo và phát triển nguồn gen loài cá có giá trị cao này.