PHÂN LẬP MỘT SỐ CHỦNG NẤM HẠI GỖ VÀ XÁC ĐỊNH KHẢ NĂNG KHÁNG NẤM CỦA GỖ KEO LAI (Acacia mangium x Acacia auriculiformis) BIẾN TÍNH - Kim Dung, Vũ; Thị Thùy Dung, Chu; Đức Hạnh, Trần; Mạnh Tường, Vũ; Văn Chương, Phạm; Ngọc Phước, Lê; Trọng Kiên, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Gỗ được xem là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, tuy nhiên các sản phẩm gỗ từ gỗ tự nhiên thường bị các tác nhân sinh học tấn công, đặc biệt là nấm làm giảm độ bền, khối lượng và làm biến màu gỗ dẫn đến làm giảm giá trị của gỗ. Do đó, gỗ biến tính được sản xuất nhằm tăng độ bền của gỗ. Từ các mẫu gỗ mục đã phân lập được chủng nấm mục nâu M1 và 5 chủng nấm mục trắng L1–5, trong đó chủng L4 đã được định tên là loài Pleurotus ostreatus L4. Các chủng nấm mục trắng L4, mục nâu M1 và nấm biến màu Aspergillus niger LN02 đã được sử dụng để kiểm tra khả năng kháng nấm của gỗ keo lai biến tính bằng nano ZnO2 và biến tính nhiệt-cơ. Với thời gian ngâm tẩm gỗ keo lai với hạt nano ZnO2 nồng độ 1 g/l trong thời gian 1 - 5 giờ, gỗ được biến tính bằng phương pháp ngâm tẩm áp lực (8 bar) với hạt nano ZnO2 trong thời gian 5 giờ cho kết quả kháng nấm tốt nhất đối với cả ba loại nấm (tỷ lệ khối lượng hao hụt 0,93 - 1,2%, không bị biến màu gỗ). Gỗ Keo lai biến tính nhiệt-cơ ở 180˚C trong 221 phút, tỷ suất nén 50% cho kết quả kháng nấm mục trắng và nấm biến màu cao nhất (tỷ lệ khối lượng hao hụt 3,88%, gỗ bị biến màu độ 1), trong khi mẫu gỗ biến tính ở 140˚C trong 120 phút, tỷ suất nén 40% có khả năng kháng nấm cao nhất đối với nấm mục nâu (tỷ lệ khối lượng hao hụt 1,7%) sau 4 tuần.