TÁC ĐỘNG CỦA HẠN HÁN ĐẾN KHẢ NĂNG SẢN XUẤT TỎI CỦA NÔNG HỘ TẠI HUYỆN NINH HẢI, TỈNH NINH THUẬN - Hoài Nam, Trần; Thị Huệ Trang, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Hạn nông nghiệp xảy ra khi độ ẩm trong đất cho cây trồng giảm đến mức bất lợi và ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Nghiên cứu này đã sử dụng mô hình hồi quy Logit đa thức với phương pháp ước lượng MLE nhằm đánh giá tác động của hạn hán đến khả năng sản xuất tỏi của nông hộ. Số liệu được thu thập bằng cách phỏng vấn trực tiếp 208 hộ canh tác tỏi tại huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Kết quả nghiên cứu cho thấy, khi có sự gia tăng của hạn hán thì khả năng nông hộ duy trì sản xuất nhưng không có thay đổi kỹ thuật canh tác là 31,5% (Y1/Y0) và khả năng nông hộ tiếp tục sản xuất nhưng có thay đổi kỹ thuật canh tác là 45,7% (Y2/Y0). Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng duy trì sản xuất của nông hộ như biến trình độ học vấn, diện tích trồng tỏi, lợi nhuận và phương pháp tưới nước có ảnh hưởng đến quyết định duy trì sản xuất của nông hộ. Kết quả nghiên cứu còn cho thấy, nhận thức của nông hộ về các biểu hiện của hạn hán là khá rõ và khi nhận thức về hạn hán của nông hộ tốt hơn thì sẽ tăng khả năng duy trì sản xuất của hộ.