Đa dạng cây gỗ và trữ lượng carbon trên mặt đất của chúng trong kiểu rừng lá rộng thường xanh ở Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát, tỉnh Tây Ninh - Hữu Quốc, Bùi; Văn Quý, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu đa dạng cây gỗ và trữ lượng carbon trên mặt đất trong các trạng thái rừng trung bình (RTB) và giàu (RG) của kiểu rừng lá rộng thường xanh ở Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát, tỉnh Tây Ninh. Dữ liệu được thu thập trên 3 ô tiêu chuẩn 1 ha (OTC), trong đó 2 OTC thuộc RTB và 1 OTC thuộc RG. Nghiên cứu đã sử dụng một số chỉ số đa dạng thực vật và áp dụng phương trình ước tính sinh khối trên mặt đất để phân tích dữ liệu. Kết quả cho thấy, tổng số 78 loài cây gỗ thuộc 67 chi của 39 họ thực vật đã được ghi nhận trên 3 OTC, trong đó, 35 loài được xác định có giá trị bảo tồn cao. Thông qua các chỉ số đa dạng đã được phân tích, tính đa dạng thực vật thân gỗ của các trạng thái rừng trong khu vực nghiên cứu ở mức độ đa dạng thấp. Cụ thể, chỉ số Simpson dao động từ 0,10-0,13; Shannon-Wiener từ 2,38-2,61; tỷ lệ hỗn loài từ 0,30-0,43; Margalef từ 8,47-7,70; chỉ số β từ 4,23-4,52. Tổng sinh khối và trữ lượng carbon trung bình trên mặt đất của các trạng thái rừng biến động từ 215,2-240,8 (tấn/ha) và 107,6-120,4 (tấn/ha). Nghiên cứu này góp phần làm sáng tỏ tính đa dạng thực vật và khả năng tích lũy carbon trên mặt đất, đồng thời cung cấp dữ liệu tham khảo cho việc xác định và chi trả dịch vụ môi trường rừng ở khu vực nghiên cứu.