NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA BIẾN DẠNG TRƯỚC VÀ PHƯƠNG KÉO TỚI ĐƯỜNG CONG BIẾN DẠNG VÀ ĐƯỜNG CONG ỨNG SUẤT GIỚI HẠN CỦA VẬT LIỆU TRỰC HƯỚNG THEO LÝ THUYẾT DẺO 3G + HILL - Thị Lục, Nguyễn; Văn Ngọc, Thân; Đăng Ninh, Nguyễn; Thị Vân Hòa, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Như ta đã biết vật liệu trực hướng là những vật liệu có ba trục đối xứng vuông góc với nhau, có tính chất cơ tính khác nhau theo từng trục. Vật liệu thép tôn cán là một trong những loại vật liệu trực hướng, thường được dùng trong ngành chế tạo vỏ ô tô, vỏ máy bay, vỏ tàu thủy, vỏ TV và trong cả ngành công nghiệp thực phẩm (sản xuất bao bì, đồ hộp…). Để hạn chế những biến dạng, vết nứt, gãy, tăng khả năng sử dụng của vật liệu (ngoài miền đàn hồi của vật liệu) này thì việc nghiên cứu hướng cán và biến dạng trước rất quan trọng. Trong nghiên cứu này sử dụng lý thuyết biến dạng dẻo mô hình kết hợp 3G và mô hình Hill (3G+Hill) để tính toán đây là một hướng vận dụng mới. Sau quá trình nghiên cứu, thí nghiệm với 2 hướng kéo so với phương chính góc 450 và 600, trong hai trường hợp có biến dạng trước ε = 0,09 mm và không có biến dạng trước. Với mỗi hướng kéo số lượng mẫu thí nghiệm là 7 với các kích thước chiều rộng khác nhau như 50 mm, 70 mm, 90 mm, 110 mm, 130 mm, 150 mm, 170 mm và chiều dài mỗi mẫu là như nhau 190 mm. Kết quả cho thấy biến dạng trước ảnh hưởng rất lớn đến đường cong biến dạng cuối của vật liệu, làm cho biến dạng cuối cùng nhỏ hơn so với trường hợp không có biến dạng trước, điều này có ý nghĩa hạn chế sự biến dạng sau khi chịu lực, kéo dài thời gian sử dụng của vật liệu. Trong khi đó đường cong ứng suất không phụ thuộc vào hướng kéo cũng như biến dạng trước.