SINH TRƯỞNG CỦA RỪNG TRỒNG KEO LAI (Acacia auriculiformis x Acacia mangium) TRÊN NHỮNG CẤP ĐẤT KHÁC NHAU TẠI TỈNH ĐỒNG NAI - Thị Ngoan, Trần; Quang Bảo, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Keo lai được xác định là một trong các loài cây chủ lực cung cấp gỗ nguyên liệu giấy ở Việt Nam. Keo lai là loài cây sinh trưởng nhanh, cải thiện được tiểu khí hậu, cải tạo đất. Mục tiêu của nghiên cứu là phân tích quá trình sinh trưởng của rừng trồng Keo lai từ 2 - 10 tuổi trên những cấp đất khác nhau tại tỉnh Đồng Nai. Sinh trưởng (D, H và V) của cây bình quân được phân tích từ 54 cây giải tích; trong đó mỗi cấp đất 18 cây. Cây giải tích được thu thập từ 9 ô tiêu chuẩn với kích thước ô tiêu chuẩn là 1.000 m2. Sinh trưởng đối với cây bình quân được kiểm định từ hai hàm Korf và Gompertz. Sinh trưởng ở mức quần thụ được xác định bằng cách kết hợp hàm mật độ và hàm sinh trưởng cây bình quân. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng sản lượng gỗ đứng đối với rừng trồng Keo lai 10 tuổi trên ba cấp đất trung bình là 291,7 m3/ha. Năng suất trung bình của rừng trồng Keo lai tại tuổi 10 trên cấp đất I (42,3 m3/ha/năm) cao hơn 1,6 lần và 2,5 lần tương ứng so với cấp đất II và III. Đường kính bình quân tăng từ 4,9 cm (tuổi 2) đến 16 cm (tuổi 10), so với cấp đất I (100%), giá trị này trên cấp đất II và III thấp hơn tương ứng 16,6% và 31,7%. Trị số chiều cao bình quân tăng từ tuổi 2 (6 m) đến tuổi 10 (19,3 m), so với cấp đất I (100%), giá trị này trên cấp đất II và III thấp hơn tương ứng 16,0% và 32,3%. Trong khoảng 10 năm đầu, thể tích thân cây bình quân của rừng trồng Keo lai trên cấp đất I lớn hơn cấp đất II và III tương ứng là 40,8% và 68,4%. Trữ lượng gỗ của rừng trồng Keo lai chuyển từ giai đoạn sinh trưởng nhanh sang giai đoạn sinh trưởng chậm tại cấp tuổi 4.