THUÊ MÔI TRƯỜNG RỪNG Ở VIỆT NAM: THỰC TRẠNG VÀ KHUYẾN NGHỊ CHÍNH SÁCH - Thị Minh Nguyệt, Bùi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Cho thuê môi trường rừng (MTR) để kinh doanh du lịch sinh thái (DLST) là hoạt động đang được quan tâm tại các khu rừng đặc dụng của Việt Nam, đặc biệt là tại các vườn quốc gia (VQG). VQG Ba Vì là một trong những VQG triển khai các hoạt động cho thuê MTR sớm nhất cả nước. Đến hết năm 2018, Việt nam có 13 tổ chức thực hiện cho thuê MTR, mục đích thuê chủ yếu kinh doanh DLST. Kết quả nghiên cứu đã tổng kết các mô hình cho thuê trên các khía cạnh như loại rừng cho thuê, vị trí thuê, mục đích thuê, đối tượng thuê, cho thuê, thời gian thuê, đơn giá thuê... Chính sách cho thuê MTR cũng đã có tác động tích cực như tác động đến đầu tư công của Nhà nước, đến công tác BV&PTR, đến kinh tế địa phương, đến việc làm, thu nhập của cư dân địa phương, đến hệ thống pháp luật. Bên cạnh đó, chính sách được thực hiện cũng gây ra những tiêu cực nếu không quản lý tốt như vấn đề bảo tồn tài nguyên rừng, ô nhiễm môi trường, xung đột văn hóa... Trong nghiên cứu này, tác giả đã đưa ra một số khuyến nghị về chính sách để thúc đẩy hoạt động cho thuê MTR tại Việt Nam.