PHÁT TRIỂN LÂM NGHIỆP BỀN VỮNG Ở LAI CHÂU HIỆN NAY - Nguyễn , Nguyễn; Thị Nhung, Hoàng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Phát triển Lâm nghiệp bền vững đang là sự lựa chọn phát triển đúng đắn nhất trong tổng thể chương trình tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp. Xét về bản chất đó chính là quá trình tối ưu hoá các giải pháp cho việc tập hợp và động viên sức mạnh của Nhà nước, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia vào lĩnh vực quản lý, bảo vệ, phát triển, sử dụng rừng, chế biến và thương mại hoá lâm sản, qua đó giải quyết công ăn việc làm, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo, cải thiện sinh kế cho người làm nghề rừng, gắn với xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an ninh, quốc phòng. Thực hiện, đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Lai Châu đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, cơ cấu kinh tế Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản ở tỉnh đang có sự chuyển dịch đúng hướng, giảm tỷ trọng ngành Nông nghiệp, tăng tỷ trọng ngành Lâm nghiệp và Thủy sản. Cơ cấu ngành Lâm nghiệp nói chung, đang chuyển dịch từ khai thác, sử dụng rừng sang trồng, bảo vệ và phát triển rừng, giải quyết hài hòa giữa mục tiêu bảo vệ môi trường với mục tiêu phát triển kinh tế bền vững. Cơ cấu giá trị sản xuất của Lâm nghiệp được tính thông qua 4 nội dung là: Bảo vệ tài nguyên rừng, trồng và chăm sóc rừng; sản xuất chế biến gỗ; phát triển dịch vụ Lâm nghiệp.