VAI TRÒ SINH THÁI CỦA HỌ SAO DẦU (Dipterocarpaceae) TRONG KIỂU RỪNG KÍN THƯỜNG XANH ẨM NHIỆT ĐỚI Ở TÂN PHÚ ĐỒNG NAI - Văn Long, Lê; Văn Hợp, Nguyễn; Thị Thuỳ Dương, Đào; Thị Thuỳ Dương, Đào (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Họ Sao Dầu (Dipterocarpaceae) không chỉ đóng vai trò quan trọng về giá trị bảo tồn và kinh tế mà còn có giá trị to lớn về sinh thái môi trường. Thông qua phân tích kết cấu họ và loài cây gỗ từ dữ liệu 25 ô tiêu chuẩn (OTC) (2500 m2) điển hình trong những quần xã thực vật rừng (QXTV). Kết quả đã chỉ ra rằng kết cấu họ và loài cây gỗ trong kiểu rừng kín thường xanh ẩm nhiệt đới (Rkx) ở Tân Phú Đồng Nai thay đổi theo kiểu QXTV. Tổng số 120 loài cây gỗ thuộc 78 chi 42 họ đã được ghi nhận. Số họ ưu thế và đồng ưu thế từ 4 loài đến 7 loài. Họ Sao Dầu đóng vai trò ưu thế sinh thái trong tất cả các QXTV với chỉ số IVI biến động từ 37,4% đến 59,5%. Hệ số tương đồng về họ cây gỗ rất cao từ 75,9% đến 84,2%; trong khi họ ưu thế và đồng ưu thế giữa 5 kiểu QXTV tương đối thấp từ 36,4% đến 61,5%. Kết cấu loài cây gỗ của những QXTV có sự khác nhau rõ ràng, số loài ưu thế và đồng ưu thế từ 4 loài đến 7 loài. Dầu song nàng, Dầu con rái, Sao đen, Sến mủ và Vên vên là những loài ưu thế trong 5 kiểu QXTV với chỉ số IVI từ 26,3% đến 33,0%. Hệ số tương đồng về loài cây gỗ thấp từ 42,1% đến 63,0%, trong khi loài ưu thế và đồng ưu thế giữa những QXTV rất thấp từ 18,2% đến 57,1%.