BIẾN ĐỘNG CHẤT LƯỢNG VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC LOÀI THEO KÍCH THƯỚC CÂY TẠI VƯỜN QUỐC GIA BA BỂ, BẮC KẠN - Mạnh Hưng, Bùi; Thế Đồi, Bùi; Thị Thảo, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Biến động chất lượng cây rừng và đa dạng sinh học theo cấp kính và cấp chiều cao là rất cần thiết trong quản lý tài nguyên rừng. Nghiên cứu đã tiến hành lập 9 ô tiêu chuẩn cho 3 trạng thái rừng: Nghèo, trung bình và giàu tại vườn quốc gia Ba Bể. Kết quả phân tích cho thấy rằng các cấp chất lượng có phân bố ngẫu nhiên trên mặt đất. Quan hệ không gian giữa các cấp cũng là ngẫu nhiên. Chất lượng xấu thường tập trung ở các cỡ đường kính và chiều cao nhỏ, và cây có chất lượng tốt thường là cây lớn hơn, điều này được chứng minh bởi kết quả của phân tích tương đồng cho cả đường kính và chiều cao. Với cây tốt, thì cỡ chiều cao tăng thì tỷ lệ cây tốt của rừng giàu cũng tăng lên và thường lớn hơn rừng nghèo và rừng trung bình. Với cây xấu, trong cả 3 loại rừng, cây xấu chỉ tập trung từ 6 – 15 m. Tỷ lệ cây xấu chiếm tỷ lệ cao hơn ở rừng nghèo và rừng trung bình. Với số lượng loài tại mỗi cỡ kính có thể lên tới 33 loài, cỡ chiều cao có thể lên tới 28 loài; Chỉ số Simpson cho đường kính lên tới 0,943 và cho chiều cao là 0,933 thì có thể thấy được rằng mức độ đa dạng sinh học loài tại khu vực nghiên cứu đang ở mức cao. Xét ở mức độ toàn các cấp thì mức độ đa dạng ở các cấp là nhỏ hơn các nghiên cứu khác. Nhìn chung, khi cỡ cây tăng thì mức độ da dạng sinh học cũng giảm theo ở cả 3 trạng thái.