NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG CÂY KIM TIỀN THẢO (Desmodium styracifolium (Osb.) Merr.) BẰNG PHƯƠNG PHÁP NUÔI CẤY IN VITRO - Văn Việt, Nguyễn; Thị Huệ, Nguyễn; Thị Thu Hương, Đoàn; Thị Hiên, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Cây Kim tiền thảo (Desmodium styracifolium (Osb.) Merr.) là cây thuốc cần thiết cho người bệnh bởi mọi bộ phận của cây như: rễ, thân, lá đều có thể sử dụng được. Nhân giống cây Kim tiền thảo bằng phương pháp nuôi cấy in vitro đã được nghiên cứu thành công. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sát khuẩn bề mặt mẫu hạt bằng ethanol 70% trong 1 phút, khử trùng bằng dung dịch Javen 8% trong 7 phút và nuôi cấy trên môi trường dinh dưỡng MS bổ sung 30 gr/l sucrose và 6,5 gr/l agar, cho tỷ lệ mẫu sạch là 87,12%, mẫu nảy mầm đạt 59,11%. Cảm ứng tạo đa chồi trên môi trường dinh dưỡng MS bổ sung 1,0 mg/l 6-BAP, 0,3 mg/l Kinetin, 0,1 mg/l α-NAA, 100 ml/l nước dừa, 30 gr/l sucrose và 6,5 gr/l agar, cho tỷ lệ chồi hữu hiệu là 74,09% và hệ số nhân chồi đạt 7,22 lần/chu kỳ nhân sau 7 tuần nuôi cấy. Tỷ lệ chồi ra rễ 95,66%, số rễ trung bình đạt 8,33 rễ/cây và chiều dài rễ trung bình là 3,41 cm khi nuôi trên môi trường MS cơ bản bổ sung 0,3 mg/l α-NAA, 0,1 gr/l than hoạt tính, 20 gr/l sucrose và 6,5 gr/l agar.