ĐẶC ĐIỂM CẤU TRÚC VÀ ĐA DẠNG LOÀI CÂY GỖ CỦA ƯU HỢP CÁNG LÒ (Betula alnoides Buch – Ham) TRONG CÁC TRẠNG THÁI RỪNG TẠI VƯỜN QUỐC GIA TÀ ĐÙNG - Văn Hường, Phạm; Thành Trung, Nguyễn; Phương Anh, Nguyễn; Thị Luận, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Đối tượng nghiên cứu là ưu hợp Cáng lò (Betula alnoides Buch – Ham) ở 3 trạng thái rừng thuộc kiểu rừng kín cây lá rộng thường xanh và rừng hỗn giao cây lá rộng cây lá kim mưa ẩm nhiệt đới thuộc Vườn quốc gia Tà Đùng. Thông qua điều tra, phân tích đặc điểm về thành phần loài, kết cấu rừng, đa dạng cây gỗ trên 18 OTC có diện tích 0,1 ha, kết quả nghiên cứu cho thấy: Mật độ cây gỗ trong 3 trạng thái rừng giao động từ 562 cây/ha đến 895cây/ha; trữ lượng biến động từ 92,62 m3/ha đến 270,66 m3/ha; số loài cây biến động từ 69 đến 93 loài; số loài cây tham gia vào công thức tổ thành từ 5 đến 6 loài. Cáng lò chiếm tỷ trọng cao, ở trạng thái rừng giàu chiếm 19,46%, rừng trung bình là 18,52%, ở rừng nghèo là 17,95% và là loài cây ưu thế. Đối với những quần thụ trong ba trạng thái rừng có phân bố N/D phù hợp với hàm phân bố mũ giảm, phân bố N/H phù hợp với phân bố khoảng cách. Chỉ số dMargalef ở rừng nghèo thấp hơn rừng trung bình, cao nhất ở rừng giàu; chỉ số chỉ số J’ cao nhất ở rừng nghèo và thấp nhất ở rừng giàu. Mức độ tích lũy số loài trong các quần xã thực vật có sự khác nhau không đáng kể. Kết cấu quần thụ của 3 trạng thái có tính quy luật, ổn định và xu hướng phục hồi khá tốt, độ đa dạng, phong phú về loài cây gỗ ở 3 trạng thái rừng khá cao. Cáng lò là loài cây ưu thế và đóng vai trò là loài kiến thiết trong quần xã.