MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM TÁI SINH TỰ NHIÊN CỦA 3 TRẠNG THÁI RỪNG TẠI VƯỜN QUỐC GIA VŨ QUANG, TỈNH HÀ TĨNH - Hữu Huy, Đỗ; Thị Thu Hiền, Cao; Thuý Hồng, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Một số đặc điểm tái sinh tự nhiên của các trạng thái rừng IIIA1, trạng thái rừng IIIA2 và trạng thái rừng IIIB tại Vườn Quốc gia Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh đã được nghiên cứu thông qua kết quả đo đếm trên 36 ô dạng bản (ODB) tại 06 ô tiêu chuẩn (OTC) điển hình tạm thời được lập tại phân khu bảo vệ nghiêm ngặt. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tổ thành tầng cây tái sinh khá phức tạp. Số loài cây tái sinh trong mỗi OTC dao động từ 3 đến 19 loài cây, tuy nhiên số loài cây tham gia vào công thức tổ thành chỉ có từ 3 đến 8 loài cây, số loài ưu thế xuất hiện không đồng nhất ở các OTC. Mật độ cây tái sinh có xu hướng giảm khi chiều cao tăng lên. Số cây tái sinh có nguồn gốc từ hạt nhiều hơn số cây tái sinh bằng chồi. Cây tái sinh của ba trạng thái rừng chủ yếu có chất lượng tốt và trung bình. Có 4/6 OTC, cây tái sinh có hình thái phân bố cụm, trong khi 2/6 OTC cây tái sinh có phân bố đều.