ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ ĐỘ CHE SÁNG VÀ TƯỚI NƯỚC ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA GÁO VÀNG (Nauclea orientalis L.) TRONG GIAI ĐOẠN VƯỜN ƯƠM - Xuân Hùng, Nguyễn; Việt Hải, Bùi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Bài báo này giới thiệu ảnh hưởng của tỷ lệ che sáng và hàm lượng nước tưới đến sinh trưởng của cây con Gáo vàng (Nauclea orientalis L.) trong giai đoạn 6 tháng tuổi ở vườn ươm. Mục tiêu nghiên cứu này là xác định tỷ lệ che sáng và hàm lượng nước tưới thích hợp đối với sinh trưởng của cây con Gáo vàng. Vai trò của ánh sáng và nước đối với sinh trưởng của cây con Gáo vàng được xác định bằng phương pháp sinh thái học thực nghiệm. Tỷ lệ che sáng bao gồm 5 mức: Không che sáng, 20%, 40%, 60% và 80%. Hàm lượng nước tưới bao gồm 5 mức: 10, 12, 14, 16, 18 l/m2/ngày. Tỷ lệ che sáng và hàm lượng nước tưới thích hợp được xác định bằng phương pháp hàm phản hồi. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng Gáo vàng là loài cây cần nhiều ánh sáng. Mức độ che sáng thích hợp cho cây con Gáo vàng trong giai đoạn 6 tháng tuổi ở vườn ươm là 16%. Gáo vàng là loài cây cần nhiều nước. Hàm lượng nước tưới thích hợp cho cây con Gáo vàng trong giai đoạn 6 tháng tuổi ở vườn ươm là 13 l/m2/ngày.