CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THU NHẬP HỖN HỢP CỦA HỘ NUÔI THỦY SẢN TẠI VÙNG HỒ THỦY ĐIỆN HÒA BÌNH - Thị Thảo, Lưu; Thanh Cúc, Mai (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Hồ thuỷ điện Hoà Bình bên cạnh chức năng là tạo nguồn nước cho sản xuất điện năng, còn tạo ra nhiều tiềm năng cho phát triển kinh tế xã hội, trong đó có khả năng phát triển nuôi trồng thuỷ sản. Nghiên cứu này thực hiện khảo sát và phỏng vấn 252 hộ trực tiếp nuôi thủy sản trên lòng hồ Hòa Bình và sử dụng mô hình hàm sản xuất Cobb-douglas để xác định các nhân tố ảnh hưởng đến thu nhập hỗn hợp của các hộ nuôi thủy sản, đồng thời tác giả sử dụng mô hình hồi quy bội nhằm lượng hóa mức độ ảnh hưởng của các yếu tố nghiên cứu tới thu nhập hỗn hợp của các hộ nuôi thủy sản trên lòng hồ Hòa Bình. Kết quả phân tích cho thấy: 56,7% thay đổi của Thu nhập hỗn hợp của các hộ nuôi trồng thủy sản (NTTS) tại vùng hồ thủy điện Hòa Bình chịu ảnh hưởng đáng kể từ các nhân tố trong mô hình: X1 (Mật độ thả giống), X2 (Kinh nghiệm nuôi ), X3 (Chi phí thức ăn), X4 (Chi phí cá giống ), X5 (Trình độ học vấn), D1 (Tập huấn trong NTTS), D2 (Tham gia liên kết trong NTTS); D3 (Chính sách trong phát triển NTTS), với thứ tự ảnh hưởng theo chiều giảm dần là: D1, D3, X2, X4, X5, D2, X3, X1.